Bí ý tưởng viết content là một điều mà những blogger mới thường gặp phải, đôi khi ngay cả những blogger lâu năm cũng bị. Lắm lúc ngồi nghĩ mãi mà đầu óc cứ trống không chẳng viết nổi chữ nào.

 

Tôi cũng từng như vậy, nhưng trong quá trình say mê viết blog thì tôi mò mẫm ra một vài cách, hy vọng rằng sẽ có ích cho bạn.

 

Cách 1: Sử dụng Pinterest để tìm ý tưởng viết content

Pinterest rất được chuộng ở nước ngoài, nơi mà các blogger hay những người muốn điều hướng truy cập vào website/blog thường xuyên sử dụng.

 

Bạn hãy tạo lấy 1 tài khoản bình thường như tạo Facebook hay Twitter gì đó để sử dụng.

ý-tưởng-viết-blog

 

 

Khi nào cảm thấy bí ý tưởng thì gõ vào ô tìm kiếm là tha hồ kết quả mà lựa chọn

ý-tưởng-viết-content

 

Ví dụ, tôi là blogger thuộc chủ đề “hướng dẫn viết blog…” thì tôi sẽ lên Pinterest và gõ thử chữ “Blog”

cách-viết-blog

 

Và bạn thấy đấy, rất nhiều kết quả hiện ra, đó là những bức ảnh dẫn về những bài viết của các blogger nước ngoài khác. Tôi có thể click vào để tham khảo xem họ viết những gì, hoặc đơn giản chỉ cần nhìn thấy ảnh là đã suy ra được ý tưởng rồi chứ không cần đọc bài của họ.

tìm-ý-tưởng-content

 

Bạn viết blog về lĩnh vực gì thì cứ áp dụng tương tự như thế, giả sử bạn là blogger về chăm sóc tóc chẳng hạn, gõ tìm kiếm theo chữ Tiếng Anh là ra rất nhiều ý tưởng content

làm-gì-khi-bí-ý-tưởng-content

 

Nhìn chung thì Pinterest là một nơi màu mỡ, chính những khán giả họ cũng hay lên đây để tìm đọc những ý tưởng, bởi thế mà các blogger nước ngoài đã xuất hiện trên đó rất nhiều để “bắt khách”

 

Khác hẳn với mạng xã hội Facebook, những người lên Facebook chủ yếu dạo chơi, chat chit, đọc Status… thì những người lên Pinterest là họ chủ yếu để tìm ý tưởng về chủ đề nào đó.  

 

Có thể bạn quan tâm cách tạo traffic cho blog:

https://mrsimple88.com/tao-traffic-cho-blog/

 

Cách 2: Tìm ra các blog cùng chủ đề xem họ viết những gì

Để tìm ra các blog cùng chủ đề một cách hiệu quả mà đơn giản nhất, bạn hãy lên Google và gõ theo cú pháp

 

Blog + Chủ Đề

 

Ví dụ như muốn tìm các blog trong chủ đề làm đẹp thì gõ như sau:

viết-blog

 

Hay như muốn tìm các blog nói về tiền điện tử thì

 

….

 

Việc biết được các đối thủ cùng ngành với mình làm gì, viết content như thế nào là một điều tốt. Hãy học hỏi họ và “đánh cắp ý tưởng” từ họ một cách thông minh.

 

Nếu như tham khảo 5 bài viết của 5 blogger khác, rồi khéo léo chắt lọc những ý hay nhất của mỗi người bọn họ rồi ghép lại thành bài viết mới của mình, kèm theo lời văn hoặc sự trình bày chi tiết hơn 1 chút thì chẳng phải là bạn có được 1 bài viết chất lượng bằng 5 người cộng lại hay sao…

 

.

.

.

 

Để tìm ý tưởng content viết blog thì có cả hàng ngàn cách, nhưng thực sự tôi thấy chỉ cần 2 cách trên là quá đủ, đặc biệt là cách dùng Pinterest. Vì Pinterest sẽ đưa ta đến rất nhiều những blog nước ngoài, nơi mà lĩnh vực blog phát triển và đi trước so với Việt Nam. Bởi vậy mà ý tưởng cũng sẽ hay hơn, độc đáo hơn so với các blog của người Việt.

 

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm để tự viết, thì hoàn toàn có thể dịch lại bài của họ, rồi lấy bài nọ thêm bớt với bài kia, cùng với đó làm sao cho câu chữ được hay nhất giống như khi bắt chước các đối thủ người Việt ở cách 2.

 

Tóm lại, mỗi blogger phải làm sao để mang được những thông tin có ích tới khán giả của mình mới là điều cốt yếu, còn việc bạn chắp ghép, tham khảo thông tin các bài viết của ai chăng nữa thì cũng không có gì sai trái.

 

Bởi vì thông tin là thứ không bao giờ thoát khỏi việc sao chép, có thể một lát nữa thôi bài viết ngắn này của tôi cũng sẽ được một blogger nào đó “bế” đi nơi khác.

 

Hoặc biết đâu chính tôi là người đã “đánh cắp” bài viết này ở đâu đó rồi mang về đây cho bạn đọc thì sao? Cũng có thể lắm chứ! Đúng không nào?

 

Tạm Kết

Ý tưởng viết bài có mặt ở khắp mọi nơi trên internet. Hãy lấy chúng về rồi tập viết, càng ngày bạn sẽ càng thấy dễ hơn.

 

À quên, còn cách nữa mà tôi hay áp dụng để tìm ý tưởng đó là đặt mình vào địa vị của khán giả rồi đặt câu hỏi cho chính mình. Tôi đã từng tự hỏi rằng “làm thế nào để tìm ý tưởng”… hôm nay nhớ lại… thế là bài viết này được ra đời…

 

Bài viết liên quan: Viết blog kiếm tiền phải làm như thế nào?

https://mrsimple88.com/viet-blog-kiem-tien/

 


Hoàng Nghĩa

Nghĩa là chủ nhân của blog MrSimple88.com, và là một cựu sinh viên của trường Đại Học Mỏ Địa Chất Hà Nội. Đam mê viết Blog, đam mê về Wordpress, kiếm tiền trên internet!

0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *