Tưởng chừng là đơn giản mà thực tế thì việc đặt tên blog cũng đau đầu phết bạn ạ, cứ phải suy nghĩ đắn đo xem liệu đặt tên thế này có ổn hay chưa, nghe có chuyên nghiệp hay chưa, rồi có phù hợp với chủ đề blog không…

 

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng bàn về vấn đề đặt tên cho blog để giúp bạn và giúp những người sắp trở thành blogger có thể chọn được cái tên hay và chuyên nghiệp nhất.

 

Tên của Blog có quan trọng không?

Cá nhân tôi nhận định rằng nó cũng một chút quan trọng, một chút thôi nhé, bởi thứ quan trọng nhất vẫn phải là nội dung của blog.

 

Nếu blog có 1 cái tên đẹp, nghe chuyên nghiệp thì bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn, khán giả cũng dễ nhớ đến hơn, từ đó tăng được nhiều lợi thế cho thương hiệu cá nhân hơn.

 

Có một vài phương án để đặt tên cho blog mà thường được áp dụng, bạn thử xem mình sẽ chọn cách nào nhé, rồi tôi cũng nói về cách chọn của tôi.

 

#1 Đặt tên blog bám theo từ khóa của chủ đề blog

Ví dụ như KiemtienCenter.com là một blog được đặt tên theo chủ đề, blog này hướng dẫn mọi người về kiếm tiền – kiếm tiền trên mạng.

 

Tên Miền (Domain) là kiemtiencenter.com và tên hiển thị blog cũng là KiemtienCenter luôn.

Cách-đặt-tên-miền-chuẩn-SEO

 

Với kiểu đặt tên này thì sẽ giúp khán giả dễ hình dung được blog đang nói về điều gì, và một vài ý kiến cho rằng nó sẽ tốt cho SEO khi trong tên miền có chứa từ khóa của chủ đề blog (trong trường hợp này là chủ đề kiếm tiền…). Nhưng trên thực tế thì các chuyên gia bảo rằng nó cũng không tốt hơn cho SEO được là mấy…

 

Kiemtiencenter là một cái tên rất hay. Tuy nhiên, với quan điểm của tôi thì tôi ít thích kiểu đặt tên này, bởi vì tôi là một người viết blog cá nhân, cho nên tôi thích cái tên thể hiện rõ cái tính cá nhân trong đó hơn, tôi muốn khán giả cảm nhận rõ rằng chỉ có duy nhất 1 cá nhân vận hành phía sau blog. Với chữ Kiemtiencenter thì nó khiến cho tôi có cảm giác như đó là một blog của một nhóm người.

 

…Nếu bạn muốn biết thêm về kiếm tiền trực tuyến thì nhớ ghé thăm Kiemtiencenter để học được nhiều kiến thức nhé, chủ nhân của blog ấy là Thế Khương, một người rất tài năng trong lĩnh vực kiếm tiền và kinh doanh trên internet.

 

 

Còn có nhiều trường hợp khác thì có những blogger đặt tên miềntên hiển thị blog khác hẳn nhau, ví dụ như blog có tên miền là giupbanlamdep.com nhưng tên hiển thị của blog lại là Oanh Pham

 

Vì sao mà Oanh lại chọn kiểu đặt tên như thế nhỉ? Theo bạn thì là sao?

 

Tôi thì đoán rằng cô ấy cũng muốn đặt tên là Oanh Phạm để làm nổi bật rõ cái tính cá nhân trong thương hiệu nhưng ban đầu khi mua tên miền chót đặt là giupbanlamdep.com mất rồi… chỉ đoán thôi nhé, không biết có đúng không… (blog này được tạo từ hồi 2013, là nơi rất uy tín về chủ đề làm đẹp)

 

Ngày xửa, ngày xưa thì thường mọi người hay có cái suy nghĩ rằng khi mua tên miền sẽ đặt tên chứa từ khóa nói lên chủ đề blog sẽ giúp tốt cho SEO (ở phía trên lúc nãy cũng vừa nói). Nhưng giờ thì thực tế không phải như thế cho nên các blogger cũng có xu hướng chuyển qua cái tên nào làm rõ tính cá nhân.

 

Với trường hợp này thì tôi không biết nên gọi là blog Oanh Phạm hay là blog Giúp Bạn Làm Đẹp nữa?

 

Nhưng có lẽ gọi theo tên miền là đúng nhất, vì mỗi tên miền là duy nhất, không bao giờ trùng lặp, vậy blog trên sẽ có tên chính xác nhất là GiúpBạnLàmĐẹp.Com

 

Chú ý: các ví dụ trong bài viết này đúng tại thời điểm viết, có thể chủ nhân các blog kia sẽ thay đổi tên trong tương lai

 

 

Trong 2 trường hợp vừa rồi thì tên miền blog đều là chứa từ khóa và nói lên chủ đề của nó, tuy nhiên blog thứ nhất thì đặt tên miền trùng tên hiển thị, blog thứ hai thì đặt khác tên hiển thị.

 

Tôi cho rằng nên đặt tên hiển thị blog và tên miền trùng nhau sẽ tốt hơn, có sự thống nhất hơn, khán giả đỡ nhầm hơn.

 

Nhưng mà dù sao thì tôi cũng không chọn cách đặt tên theo từ khóa kiểu này cho blog của mình.

 

Quyết định của tôi là chọn cách thứ 2

 

#2 Đặt tên theo từ ghép có ý nghĩa và tính cá nhân

Tên miền tôi chọn là MrSimple88.com, tên hiển thị của blog cũng là MrSimple88 luôn. Bạn cũng biết MrSimple có ý nghĩa là người đàn ông đơn giản rồi phải không? Sở dĩ tôi chọn kiểu đặt tên thế này vì tôi muốn hướng khán giả đến rõ hơn rằng blog của tôi do 1 cá nhân vận hành, và cá nhân này giới tính là nam.

 

Còn số 88 tôi thêm vào bởi vì tôi thấy nó vần, và đỡ trống trải, hơn nữa cũng bởi vì nếu để là MrSimple.com thì đã có người đăng ký trước mất rồi

 

Kiểu đặt tên này sẽ không theo từ khóa của chủ đề blog, nhưng cũng có cái hay, bởi trước kia tôi đã viết về chủ đề khác sau đó mới chuyển qua chủ đề hướng dẫn viết blog như hiện giờ. Rất thuận lợi cho những blogger mới nào mà đang trong quá trình thử nghiệm xem chủ đề nào là chủ đề thực sự nên gắn bó nhất, rất dễ thay đổi mà không bị tên của blog làm ảnh hưởng.

đặt-tên-thương-hiệu-cho-blog

 

Nhưng thực ra thì cái tên mà tôi chọn cũng chưa tạo được nhiều sự rõ nét về tính cá nhân cho lắm. Bởi tên thật của tôi là Nghĩa, nếu được quay trở về quá khứ thì tôi sẽ đặt là Nghĩa+ABCXYZ gì đó có lẽ sẽ tốt hơn, gần gũi hơn…thôi thì đành tự an ủi bản thân rằng cái tên mình chọn cũng ổn rồi, đừng buồn nữa :’(

 

Có một blogger về du lịch mà cái tên blog khiến tôi rất-rất thích đó là NganBalo.com  (Ngân Balo)

tên-blog-cá-nhân-hay

 

Một cái tên phải nói là hoàn hảo. Chữ Ngân là tên thật của bạn ấy, nó thể hiện rõ tính chất cá nhân, kèm theo chữ Balo ghép vào lại hoàn toàn phù hợp với chủ đề của blog.

 

Có thể nói rằng cái tên NganBalo này đã khiến cho khán giả bị ấn tượng ngay rằng đây là một blog cá nhân của bạn Ngân về chủ đề du lịch. (hiện tại thì blog NganBalo cũng có nhiều tác giả khác cùng chung tay viết bài)

 

 

Cách đặt tên tiếp theo đó là…

 

#3 Đặt tên blog bằng những từ vô nghĩa

Bạn có thể nghĩ ra những từ nào đó ngắn gọn dễ nhớ để làm tên blog của mình, ví dụ như Lucawa.com, Sazada.com, Lovida.com, Hebarn.com…

 

Tóm lại là những từ không cần có ý nghĩa, chỉ đơn giản là một cái tên rất ngẫu nhiên.

 

Nhưng cách đặt tên này có vẻ không phù hợp với blog Tiếng Việt cho lắm, nếu bạn viết blog Tiếng Anh thì sẽ hợp hơn.

 

Bạn có thể vào những trang web giúp tạo từ khóa ngẫu nhiên để thử xem từ nào hay rồi chọn, ví dụ như trang Random Word Generator

cách-đặt-tên-blog-cá-nhân

 

Tuy vậy thì những cái tên kiểu vô nghĩa như thế này tôi thấy nó lại giống tên của những nhãn hàng kinh doanh gì đó hơn, như Lazada ấy, hay là Nokia… Theo quan điểm của tôi thì tôi cũng không thích tên blog theo kiểu này.

 

#4 Dùng họ tên thật của bạn để đặt

Một lựa chọn vô cùng phổ biến, ví dụ như NgoLoc.com (Ngô Lộc)

 

Hay LaiVietNam.com (Lai Viết Nam)

Tên-miền-blog-cá-nhân

 

Cách đặt tên này có ưu điểm là làm rõ tính cá nhân cho blog, nhìn vào là biết ngay blog này của người nào làm chủ, tạo được sự kết nối với khán giả rất tốt.

 

Nhưng có 1 điều cần cân nhắc, đó là có những người sẽ có cái tên quá dễ gặp, tức là rất nhiều người trên thế giới trùng tên. Nếu vậy thì khi blog được áp dụng kiểu đặt tên này sẽ không gây được nhiều ấn tượng.

 

Còn nếu tên của bạn đặc biệt hoặc ít trùng lặp thì đây sẽ là lựa chọn khá hay!

 

Tóm lại thì nên chọn đặt tên theo kiểu cách nào

Tùy vào sở thích của bạn để đặt tên, nhưng nếu bạn nghe theo lời khuyên của tôi thì hãy chọn cách thứ 2 giống như tôi đã chọn.

 

Vì xét cho cùng thì trong những cách kể trên thì cách thứ 2 là nhiều lợi thế nhất, vừa có được tính cá nhân mà lại còn có ý nghĩa. Kèm theo đó là nó cũng dễ nhớ mà ít bị trùng lặp.

 

Sở dĩ tôi cứ luôn nhắc về tính cá nhân là bởi trong quá trình viết blog kiếm tiền tôi đã quan sát và nhận ra rằng: nếu luôn cho khán giả cảm nhận được phía sau blog là một người gần gũi, thân thiện, uy tín thì họ sẽ dễ dàng ra quyết định mua hàng hơn, dễ dàng xây dựng mối quan hệ cùng họ hơn…

 

Giờ mà được chọn lại thì tôi sẽ không đặt là MrSimple88.com, thay vào đó sẽ dùng tên thật của tôi kèm theo từ ghép nào đó độc đáo một chút để tạo được nhiều ấn tượng gần gũi. NghĩaBúpBê.com chẳng hạn… (thôi đùa đấy)

 

Dù sao thì việc xây dựng nội dung cho blog mới là điều quan trọng nhất, hãy tập trung vào nội dung để blog được phát triển tốt.

 

Đăng ký mua tên miền cho blog phải làm như thế nào?

Có khá nhiều nhà cung cấp tên miền uy tín, tôi từng mua ở NameSilo.

 

Nhưng nay tôi muốn hướng cho bạn mua từ nhà cung cấp có tên StableHost. Bởi vì tên miền ở StableHost được bảo mật cực kỳ cao, mà trong bài hướng dẫn tạo blog kiếm tiền tôi viết cũng là sử dụng Hosting&Tên Miền đồng bộ của StableHost!

 

Hiện nay tôi đang sử dụng Hosting của StableHost, và luôn tin dùng hãng này!

 

Nếu bạn muốn mua tên miền và tạo blog thì hãy xem bài hướng dẫn trên để thực hành theo từng bước là sẽ có luôn cả tên miền và mọi thứ để tạo thành 1 blog hoàn chỉnh. Đỡ phải mua tên miền xong sau đó lại mua Hosting thành ra mất 2 công đoạn.

 

Tạm Kết

Tôi chúc bạn chọn được cái tên thật ưng ý để xây dựng thương hiệu cá nhân tốt nhất. Hãy suy nghĩ kỹ càng trước khi chọn lựa, để sau này không bao giờ cảm thấy hối hận vì tên chưa hay, hoặc là chưa chuyên nghiệp.

 

Nếu có ý tưởng gì độc đáo thì đừng quên để lại bình luận phía bên dưới, hoặc nếu có cần tôi giúp đỡ điều gì trong hành trình xây dựng blog thì hãy đừng ngần ngại liên lạc với tôi, tôi luôn đón chào tất cả những ai cùng đam mê viết blog.

 


Hoàng Nghĩa

Nghĩa là chủ nhân của blog MrSimple88.com, và là một cựu sinh viên của trường Đại Học Mỏ Địa Chất Hà Nội. Đam mê viết Blog, đam mê về Wordpress, kiếm tiền trên internet!

0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *