Tạo 1 blog rồi dùng blog ấy để kiếm tiền là một sự đầu tư bền vững, đáng để thực hiện nhất! Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước cách tạo 1 blog hoàn chỉnh để bắt đầu xây dựng nguồn thu nhập từ internet.  

 

Đầu tiên, để bạn có thể hình dung thật dễ về việc tạo blog, tôi sẽ diễn giải nó như sau:

 

Có rất nhiều cách để tạo ra 1 blog, cũng giống như có nhiều con đường để đi đến một địa điểm, nhưng chung quy lại thì mục tiêu chính vẫn là tạo được thành công 1 blog như ý muốn. Vậy nên, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo blog tốt nhất, dễ hiểu và thật chuyên nghiệp mà tôi đã làm (chính cách mà tôi đã tạo ra blog MrSimple88 này).

 

Để tạo ra 1 blog hoàn chỉnh thì cần 2 thứ: HostingDomain

 

Rất đơn giản, mua tổng cộng hết khoảng vài trăm ngàn VND.

 

 • Hosting được hiểu là một mảnh đất trên môi trường Internet, ta mua một hosting để lấy chỗ xây cái nhà trên đó. (cái nhà trong trường hợp này là Blog, khi mua xong hosting, họ sẽ cung cấp tài khoản để đăng nhập vào hosting ấy, và bên trong đó sẽ có mục chọn để tiến hành tạo Blog)
 • Domain hay còn gọi là Tên Miền, là cái địa chỉ của ngôi nhà đó trên môi trường Internet, ta mua Domain để gắn cho cái ngôi nhà ấy (giống như mrsimple88.com hay giupbanlamdep.com, hoặc soha.vn, vân vân…)

 

[Bạn biết không? Bạn cũng có thể tạo ra 1 blog miễn phí, tuy nhiên blog miễn phí gần như sẽ không giúp bạn kiếm ra tiền vì sự thiếu chuyên nghiệp, thiếu tính năng, và quan trọng hơn là nó không thuộc sở hữu của bạn hoàn toàn. Khi những công cụ giúp tạo blog miễn phí ngừng hoạt động hoặc thay đổi gì đó thì những blog tạo ra từ nó sẽ bị ảnh hưởng hoặc biến mất. Tất cả những ai xác định nghiêm túc rằng sẽ tạo 1 blog để biến nó thành một nguồn thu nhập lớn trên internet thì 100% đều mua Hosting và Domain để tạo 1 blog chuyên nghiệp]

 

Giờ bạn hãy cùng tôi đi qua 2 việc sau đây để tạo ra 1 blog

 • Xác định chủ đề cho blog
 • Mua Hosting & Domain để tiến hành tao thác tạo ra blog

 

 

Xác định chủ đề cho blog

Hãy nghĩ xem đam mê của bạn là gì? Hoặc bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực gì?

Khi trả lời được 2 câu hỏi đó thì sẽ xác định ngay được chủ đề của blog. Bởi phải đam mê yêu thích hoặc phải có kinh nghiệm thì bạn mới có hứng thú để đăng tải những nội dung về chủ đề ấy lên blog, và có như thế thì bạn mới có thể gắn bó với nó lâu dài hay thậm chí cả đời.

 

Một điều rất đáng mừng là dù cho chủ đề blog của bạn là gì thì nó cũng sẽ kiếm được tiền, và nếu chủ đề ấy càng ít người chọn thì bạn càng độc quyền.

 

Để tôi kể ra một vài chủ đề thường thấy nhé, sau đó sẽ thu hẹp dần dần

 • Sức khỏe
 • Làm đẹp
 • Tài chính
 • Nấu ăn
 • Xe cộ
 • Nhà cửa
 • Công nghệ
 • Thời trang
 • Giáo dục
 • Du lịch
 • Kiếm tiền
 • Nuôi con
 • Thú cưng
 • Thể thao
 • ……….

 

Rất rất nhiều chủ đề lớn như vậy, và một blog thì nên thu gọn theo một chủ đề hẹp hơn (thường gọi là Ngách) để tạo nên sự chuyên nghiệp, giúp cho khi ai đó truy cập vào blog sẽ thấy rằng chủ nhân của blog ấy là một người chuyên gia trong lĩnh vực này.

 

Ví dụ như tôi, tôi chọn chủ đề Kiếm Tiền, thu hẹp lại là Hướng Dẫn Kiếm Tiền Online, thu hẹp hơn nữa là Hướng Dẫn Kiếm Tiền Online Bằng Việc Thiết Kế Blog Rồi Vận Hành. Khi ai đó truy cập vào blog của tôi thì họ sẽ biết tôi đang nói về điều gì, tôi chuyên về lĩnh vực gì… từ đó tạo ra sự tin tưởng và kết nối tốt hơn với họ.

 

Hay giả sử như bạn chọn chủ đề Sức Khỏe, thu hẹp hơn thì bên trong đó sẽ có Giảm Cân, hẹp hơn nữa là Giảm Cân Dành Riêng Cho Phụ Nữ. Như vậy thì trong mắt những khán giả bạn sẽ là chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể, ấn tượng của khán giả về bạn sẽ rất rõ ràng. Một blog kiếm được tiền hiệu quả cũng phần lớn do nó theo một ngách cụ thể như vậy.

 

Bạn phải nhớ nhé, đó là nhất định phải theo một chủ đề cụ thể nào đó, tuyệt đối không nên đăng lẫn lộn nhiều thứ. Nếu một blog khi thì đăng về Giảm Cân, khi lại đăng về Tài Chính thì trong mắt mọi người nó thật lôm côm, thật vớ vẩn. Như vậy thì làm sao mà kiếm được tiền đây, bởi niềm tin và sự chuyên nghiệp tạo ra cho mọi người là không có.

 

Mà thực ra bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi khi bạn chọn được một chủ đề mà sau này muốn thay đổi thì vẫn có thể điều chỉnh lại blog theo chủ đề mới, nhưng tất nhiên nếu có thể gắn bó với 1 chủ đề ngay từ ban đầu thì vẫn là khỏe nhất.

 

Tới đây, nếu đã chọn lựa và xác định được xong thì hãy qua bước tiếp theo để cùng tôi tiến hành tạo blog.

 

 

Mua Hosting & Domain để tiến hành thao thác tạo ra blog

Có rất nhiều nhà cung cấp Hosting & Domain, giá cả thì cũng tầm tầm ngang nhau, tuy nhiên chất lượng thì sẽ khác.

 

Tôi đã thử nghiệm về chất lượng của hosting, và theo nhận định của cá nhân tôi thì tôi đánh giá rằng dịch vụ Hosting & Domain của Stablehost là rẻ nhất, và chất lượng nhất. Bạn cũng có thể chọn những nhà cung cấp nào đó mà bạn thấy chất lượng, còn nếu bạn cũng tin dùng và yên tâm sử dụng Stablehost giống như tôi thì hãy xem tiếp hướng dẫn nhé!

 

Mua Hosting & Domain từ Stablehost

Stablehost khuyến mại giảm giá 50% khi mua đơn hàng đầu tiên.

Hãy nhanh tay truy cập Stablehost để mua Hosting & Domain: Tại Đây

NOTE: khi bạn mua Hosting & Domain của Stablehost thông qua bài viết này thì tôi sẽ nhận được hoa hồng từ Stablehost vì đã có công giới thiệu được cho họ một người khách hàng là bạn. Cảm ơn bạn, tôi rất biết ơn vì điều này! (Bạn hoàn toàn không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào, việc trả hoa hồng cho tôi hoàn toàn từ Stablehost). 

cach tạo blog

 

Kéo xuống phía dưới sẽ thấy có 3 gói hosting cho ta lựa chọn.

 • Gói STARTER
 • Gói PRO
 • Gói PLATINUM

 

huong dan tao blog moi nhat

 

Những cá nhân như chúng ta chỉ cần quan tâm đến gói là STARTER hoặc PRO, còn gói PLATIUM là phù hợp cho các doanh nghiệp lớn.

 

Cùng xem qua ảnh bên dưới để nắm được thêm một chút thông tin.

 

cach tao blog 2020

 

Có 2 thông tin ta cần quan tâm nhất đó là Bandwith và Website

 

 • Bandwith (tiếng Việt gọi là băng thông), trên mạng có nhiều khái niệm rất phức tạp về băng thông, nhưng bạn hãy hiểu đơn giản là băng thông chính là sức chứa của hosting ấy, nó cho phép giới hạn bao nhiêu người truy cập vào Blog của ta. Như bạn thấy trên hình thì hosting của Stablehost có băng thông không giới hạn, dù có bao nhiêu người truy cập vào Blog của ta cũng OK hết. (Một số nhà cung cấp khác thì họ chỉ cho băng thông khoảng 5000, hoặc 15000 tùy vào gói của họ, còn với Stablehost thì không giới hạn, đây chính là một trong những lý do tôi thích nhất Stablehost, nó khiến blog chạy mượt mà và không bao giờ bị gián đoạn)
 • Websites: mục này cho biết gói hosting bạn sắp mua có thể xây bao nhiêu blog(website) trên đó. Như ở trên hình thì bạn sẽ thấy gói STARTER sẽ xây được 1 blog(website), còn gói PRO thì muốn xây bao nhiêu cũng được. Nếu sau này bạn dự định sẽ tạo nhiều blog thì nên chọn gói PRO, còn nếu chỉ muốn tạo 1 blog thì chọn gói STARTER là tốt nhất, rẻ nhất, và tuyệt vời nhất.

 

 

Giờ thì cùng tôi tiến hành mua thôi!

 

Bước 1: Bấm vào Sign Up Now

 

huong dan blog

 

Tiếp theo bạn chọn: “I want to transfer a domain (ex. mydomain.com)” để mua mới 1 Domain(Tên Miền). Còn bên mục Cart thì bạn chọn thời hạn muốn mua hosting (ở đây tôi chọn 12 tháng, thì cứ sau 12 tháng lại gia hạn tiếp, bạn có thể chọn thời hạn bạn muốn, tuy nhiên tốt nhất là từ 12 tháng trở lên, để hưởng khuyến mại tốt nhất, vì giá cũng rẻ thôi, đã mất công mua thì mua luôn cho ổn định)

 

 

Bạn gõ tên miền bạn muốn mua vào nhé, có thể kiểm tra tên miền đã có ai mua hay chưa ở khung phía trên. Khi tên miền bạn muốn mua chưa ai trùng và có thể mua thì hãy nhấn Next.

 

Bước 2: Bạn đã được chuyển qua màn hình để xem lại tổng giá tiền của những thứ bạn mua.

 

blog

 

Như bạn thấy trên hình thì bạn thấy họ đã giảm cho bạn 50% tiền của phần hosting (trong trường hợp mua gói này là ta được giảm tận $27)

 

Phần SSH Access bạn không cần thì ấn vào dấu nhân màu đỏ để bỏ chọn (còn nếu mua thêm thì sẽ tốt hơn, an toàn hơn cho Blog, mà nó cũng chỉ có $2.5 mà được tác dụng trọn đời)

 

Ở đây tôi bỏ chọn để tiết kiệm $2.5 để còn mua hộp sữa uống, và bạn hãy chú ý phần “Choose Hosting Location” thì Nên chọn ở “Phoenix, USA” hoặc “Chicago, USA” là tốt nhất, mà không thì chọn Location nào cũng được, cũng vẫn tốt cả.

tao blog nhu the nao

 

Sau đó chọn phương thức thanh toán rồi nhấn vào “Continue to Check Out” để sang bước 3 (chọn Paypal để thanh toán sẽ dễ dàng nhất, tôi thường chọn Paypal)

 

Bước 3: Điền thông tin để tạo tài khoản Stablehost để tiến hành thanh toán.

 

blog la gi

 

Chọn phần “Create Account” ấy nhé!

 

Tại đây thì hãy điền Email của bạn, Tên, Họ, Quốc Gia của bạn, vân vân…sau đó nhấn nút Create Account, không có gì phức tạp. (chỉ là điện thông tin để lập tài khoản mua hàng ở stablehost thôi mà) (nhớ dùng Email nào đang còn dùng được nhé, vì lát nữa Stablehost sẽ gửi thông tin đăng nhập hosting cho bạn qua Email đấy)

– Email: Hãy điền Email của bạn
– Choose a Password: Hãy đặt ra một password mới
– First Name: Tên của bạn
– Last Name: Họ của bạn
– Company(Optional): Không cần điền
– Company Registration Number: Không cần điền
– Phone: Số điện thoại của bạn
– Address: Địa chỉ của bạn
– City: Thành phố của bạn
– Zipcode: điền mã bưu chính của thành phố bạn điền (Lên mạng gõ Zip Code Việt Nam là sẽ ra cả danh sách: Ví dụ Zipcode Hà Nội là 100000. Còn bạn điền thành phố nào, tỉnh thành nào thì so kết quả tương ứng)
– State: điền tỉnh thành của bạn vào
– Country: điền quốc gia của bạn vào
– Prefered Currency: Chọn US Dollar(USD)
– How did you find us?: chọn Google

 

Bước 4: Bạn sẽ được chuyển sang cửa sổ thanh toán (ở đây tôi chọn Paypal nên tôi sẽ đăng nhập Paypal để thanh toán là xong)

 

blog 2020

 

kiem tien blog

 

Thế là xong, bạn đã mua thành công Hosting & Domain rất chất lượng từ Stablehost. Một lúc sau Stablehost sẽ gửi cho bạn một Email vào địa chỉ Email mà bạn đã đăng ký lúc tạo tài khoản như sau (Nhớ kiểm tra mục Spam/Thư Rác trong email nhé, vì đôi khi thư sẽ bị rơi vào mục Spam):

 

xay dung blog

 

Tại email này họ cung cấp cho bạn Tài Khoản và Mật Khẩu để đăng nhập vào nơi để quản lý Hosting và Tên Miền mà bạn đã mua.

Đăng Nhập Vào Hosting để tiến hành thao tác tạo blog

Bạn bấm vào đường dẫn đến nơi quản lý hosting thì sẽ hiện ra như thế này (đường dẫn giống như ở bức ảnh Email mà Stablehost gửi ngay phía trên)

 

tao blog moi nhat

 

Hãy nhập Tài Khoản và Mật Khẩu họ cấp cho bạn để đăng nhập vào bên trong. (nhớ là sau hãy đổi mật khẩu đi cho an toàn)

 

Sau khi đăng nhập bạn sẽ thấy màn hình dạng như thế này.

 

huong dan kiem tien blog

 

Hãy kéo xuống phía dưới và chọn vào phần WordPress để tiến hành tạo Blog (WordPress chính là một công cụ tạo blog chuyên nghiệp mà họ đã tích hợp sẵn vào bên trong trình quản lý hosting này, rất tiện lợi)

 

blog wordpress

 

Tiếp đó bạn bấm vào Install để bắt đầu quá trình cài đặt

 

Rồi sau đó bạn sẽ thấy như hình sau:

 

cach tao blog wordpress

 

Bạn hãy chọn giống hình trên, chỗ Choose Domain thì bạn chọn cái tên miền lúc nãy bạn mua đó, còn phần Site NameSite Description thì bạn hãy đặt tên bạn muốn.

Phần Enable Multisite (WPMU) thì không cần chọn (sau thích thì tùy chỉnh sau).

 

Tiếp đến là phần Admin Account thì bạn hãy đặt Username và Password để lát nữa đăng nhập vào bảng điều khiển quản lý Blog của bạn.

 

tao blog huong dan

 

Kế tiếp là chọn ngôn ngữ, ở đây tôi chọn tiếng Anh, còn tùy bạn thích ngôn ngữ nào thì chọn. Còn phần Select Plugins thì không cần tích chọn (sau cần thì chỉnh lại sau)

 

kiem tien blog nhu the nao

 

Gần xong rồi, đến phần Advanced Options. Ở chỗ Database Name bạn hãy đặt tên cho dữ liệu của Blog của bạn(đặt gì cũng được, abcxyz gì cũng được, đặt ngắn thôi).

Còn chỗ Table Prefix thì cứ giữ nguyên hoặc cũng có thể đặt tên theo ý bạn. Cuối cùng là bấm Install là hệ thống sẽ bắt đầu tạo Blog cho bạn, sẽ mất vài phút gì đó.

 

huong dan cach tao blog

 

Sau khi hoàn tất bạn sẽ thấy thông báo như thế này.

 

kiem tien viet blog

 

Họ sẽ thông báo cho bạn đường link để đăng nhập vào trang quản trị Blog của bạn. Bạn hãy bấm vào đường link và tiến hành đăng nhập nha.

 

kiem tien voi blog 2020

 

Sau khi đăng nhập vào bên trong rồi thì ở trong này thì hãy tùy chỉnh mọi thứ theo ý bạn.

cach tao blog cho nguoi moi

Khi mới tạo xong 1 blog thì ban đầu bạn chỉ cần làm quen vài mục quan trọng đó là:

 • Post: Nơi tạo ra các bài viết cho blog
 • Page: Nơi tạo các trang cho blog (như trang chủ, trang giới thiệu…)
 • Appearance: Nơi cài đặt giao diện, sắp xếp vị trí menu…
 • Settings: Nơi cài đặt ngày giờ, ngôn ngữ…

 

Ví dụ, để chọn những giao diện đẹp thì bấm vào Appearance và chọn Themes.

 

Ở trong phần Themes bấm Add New sẽ thấy hàng ngàn giao diện cho bạn chọn lựa.

 

cach tao blog chi tiet

 

Thích giao diện bạn nào hãy chỉ chuột vào đó rồi bấm Install

cach de tao ra blog

Sau khi hệ thống Install xong, hãy bấm Active để blog của bạn được áp dụng giao diện ấy

…….

Lời Kết

Vậy là bạn đã tạo thành công 1 blog rất dễ dàng, trong các bài viết khác tôi sẽ hướng dẫn bạn những kiến thức bổ trợ để bạn sử dụng blog chuyên nghiệp hơn. Trong những khoảng thời gian đầu này, hãy cứ thử nghiệm về các chức năng, các nút cài đặt ngày giờ, tạo thử bài viết, khá đơn giản.

Đọc Ngay: Hướng Dẫn Sử Dụng WordPress Căn Bản Toàn Tập Dành Cho Người Mới

Sau khi bạn đã có được blog, bạn sẽ dần dần học được cách kiếm tiền từ nó, hãy theo dõi tôi để nắm được từng lộ trình cụ thể cách kiếm tiền từ blog bạn nhé!

Hẹn gặp lại

Đặc Biệt: Nếu bạn không muốn tự cài blog thì tôi có thể giúp bạn cài hoàn chỉnh, chỉ cần bạn mua Hosting & Domain thông qua bài hướng dẫn này, khi tôi cài xong sẽ giao blog cho bạn chỉ việc sử dụng

Liên hệ với tôi qua Facebook: Chú Nghĩa hoặc email: [email protected]

 

Đọc những bài viết khác của tôi: Tại đây


Categories: Blog

Chú Nghĩa

Nghĩa là chủ nhân của blog MrSimple88.com và là một cựu sinh viên của trường Đại Học Mỏ Địa Chất Hà Nội. Đam mê viết Blog, đam mê về Wordpress, kiếm tiền trên internet!

13 Comments

Hướng Dẫn Bán Hàng EBAY DROPSHIPPING LEVEL 3 · 17/09/2020 at 8:57 am

[…] Xem hướng dẫn dễ hiểu nhất về cách tạo blog Tại Đây […]

Làm Sao Để Bắt Đầu Kinh Doanh Sản Phẩm Số Từ Con Số 0 · 29/10/2020 at 3:06 pm

[…] Bạn có thể xem hướng dẫn tạo website/blog cho người không biết gì: Tại Đây […]

Hướng Dẫn Affiliate Marketing Cơ Bản Dễ Hiểu Mới Nhất 2021 · 19/11/2020 at 8:59 am

[…] Xem hướng dẫn tạo website: tại đây […]

Nguyễn Anh Ngọc - Chủ Nhân Của Blog Ngọc Đến Rồi chấm Com · 19/11/2020 at 8:59 am

[…] Xem hướng dẫn tạo Blog để sử dụng cho kiếm tiền online bền vững: Tại Đây […]

Cách Kiếm Tiền Trên Mạng $2000 Mỗi Tháng Từ A đến Z · 27/11/2020 at 2:51 pm

[…] Hữu Ích cho bạn: hướng dẫn tự tạo Website từ A đến Z dễ hiểu nhất cho người chưa biết gì […]

Những Kiến Thức Cơ Bản Về Affiliate Marketing Mới Nhất · 01/12/2020 at 10:33 pm

[…] Hữu Ích: Hướng dẫn tạo Website(blog) từ A đến Z chi tiết cho người mới […]

Bản Chất Kiếm Tiền Với Affiliate Marketing Thu Nhập Khủng · 07/12/2020 at 10:32 pm

[…] Hữu ích: Hướng dẫn tạo Website(Blog) từ A đến Z cho người chưa biết gì […]

Blog là gì? Phân Biệt giữa Blog với Website · 27/12/2020 at 9:15 am

[…] CÁCH TẠO 1 BLOG! […]

Cách Tạo Traffic Cho Blog, Tăng Lưu Lượng Truy Cập Website · 29/12/2020 at 6:24 am

[…] CÁCH TẠO 1 BLOG! […]

Wordpress là gì? Để trở thành Blogger thì rất nên biết về nó · 03/01/2021 at 8:09 am

[…] CÁCH TẠO 1 BLOG! […]

7 Theme Wordpress Miễn Phí và Trả Phí Tốt Nhất Cho Blog · 03/01/2021 at 8:12 am

[…] CÁCH TẠO 1 BLOG! […]

Hướng Dẫn Wordpress Cơ Bản Toàn Tập Từ A đến Z · 08/01/2021 at 10:28 am

[…] CÁCH TẠO 1 BLOG! […]

Top các chủ đề Blog tạo ra lợi nhuận lớn nhất cho năm 2021 · 17/01/2021 at 9:18 pm

[…] CÁCH TẠO 1 BLOG! […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *