BlogTạo Website Blog

Hướng Dẫn Tạo Blog hoặc Website Hoàn Chỉnh và Dễ Hiểu Nhất

cach cai dat blog

 

Blog hoặc Website riêng chính là một nơi mà bạn toàn quyền sở hữu, nơi mà không ai có quyền can thiệp để đuổi cổ bạn đi giống như FaceBook, Twitter, Instagram, eBay, Walmart, hay Amazon… đã từng đuổi bạn. Vậy thì nếu bạn đã là một người kinh doanh trên môi trường Internet mà không có được một Blog hay Website riêng thì bạn sẽ giống như một người bán hàng rong vất vả, và thường xuyên lo sợ nắng mưa hoặc bị công an đuổi.

lưu ý nhỏ: gọi là blog hay gọi là website cũng được, vì blog chính là một dạng website mang tính cá nhân.

Những thứ cần có để tạo ra một Blog

Có những cách làm có thể tạo ra Blog miễn phí, tuy nhiên những Blog được tạo ra miễn phí ấy thì chất lượng không ăn thua, và sẽ không phải do ta kiểm soát hoàn toàn. Nó còn có nguy cơ sẽ biến mất đột ngột nếu đơn vị quản lý mạng lưới tạo Blog miễn phí ấy thay đổi chính sách của họ, và họ cũng sẽ tống cổ ta ra ngoài đường như các trang thương mại điện tử hay các mạng xã hội đã làm với ta trước đây.

 

Để tạo ra Blog Riêng Biệt và Vững Bền Mãi Mãi thì chỉ cần 2 thứ:

  • Hosting
  • Tên Miền (trong tiếng Anh gọi là Domain)

 

Rất đơn giản, mua tổng cộng hết khoảng vài trăm ngàn VND.

 

  • Hosting được hiểu là một mảnh đất trên môi trường Internet, ta mua một hosting để lấy chỗ xây cái nhà trên đó. (cái nhà hay còn gọi là Blog đấy, khi mua xong hosting, họ sẽ cung cấp tài khoản để đăng nhập vào hosting ấy, và bên trong đó sẽ có chỗ chọn để tạo ra Blog)
  • Tên miền là cái địa chỉ của ngôi nhà đó trên môi trường Internet, ta mua tên miền để gắn cho cái ngôi nhà ấy (giống như mrsimple88.com hay giupbanlamdep.com, hoặc soha.vn, vân vân…)

 

Mua hosting và tên miền ở đâu rẻ, và uy tín chất lượng nhất

Có hàng trăm, hàng ngàn nhà cung cấp về hosting và tên miền giá rẻ ngoài kia, nói về giá cả thì cũng tầm tầm ngang nhau, tuy nhiên chất lượng thì khác nhau rất nhiều.

 

Tôi đã thử nghiệm hosting của những nhà cung cấp khác nhau, và theo nhận định của cá nhân tôi thì tôi đánh giá rằng dịch vụ hosting và tên miền của Stablehost là rẻ nhất, và chất lượng nhất. Bạn cũng có thể chọn những nhà cung cấp nào đó mà bạn thấy chất lượng, còn nếu bạn cũng tin dùng và yên tâm sử dụng Stablehost giống như tôi thì hãy xem tiếp hướng dẫn bên dưới nhé!

 

Hướng dẫn mua hosting chất lượng và tên miền tuyệt vời nhất tại Stablehost và Tạo Ra Blog Trong Vài Thao Tác!

Stablehost rất hay có khuyến mại giảm giá 50% khi mua hosting cho đơn hàng đầu tiên.

 

Hãy nhanh tay truy cập Stablehost để mua hosting: Tại Đây 

 

tao blog

 

Kéo xuống phía dưới sẽ thấy có 3 gói hosting cho ta lựa chọn.

  • Gói STARTER
  • Gói PRO
  • Gói PLATINUM

 

huong dan tao blog moi nhat

 

Những cá nhân như chúng ta chỉ cần quan tâm đến gói là STARTER hoặc PRO, còn gói PLATIUM là phù hợp cho các doanh nghiệp lớn.

 

Cùng xem qua ảnh bên dưới để nắm được thêm một chút thông tin.

 

cach tao blog 2020

 

Có 2 thông tin ta cần quan tâm nhất đó là Bandwith và Website

 

  • Bandwith (tiếng Việt gọi là băng thông), trên mạng có nhiều khái niệm rất phức tạp về băng thông, nhưng bạn hãy hiểu đơn giản là băng thông chính là sức chứa của hosting ấy, nó cho phép giới hạn bao nhiêu người truy cập vào Website(Blog) của ta. Như bạn thấy trên hình thì hosting của Stablehost có băng thông không giới hạn, dù có bao nhiêu người truy cập vào Blog của ta cũng OK hết. (Một số nhà cung cấp khác thì họ chỉ cho băng thông khoảng 5000, hoặc 15000 tùy vào gói của họ, còn với Stablehost thì không giới hạn, đây chính là một trong những lý do tôi thích nhất Stablehost, nó khiến blog chạy mượt mà và không bao giờ bị gián đoạn)
  • Websites: mục này cho biết gói hosting bạn sắp mua có thể xây bao nhiêu website(hoặc blog) trên đó. Như ở trên hình thì bạn sẽ thấy gói STARTER sẽ xây được 1 website(blog), còn gói PRO thì muốn xây bao nhiêu cũng được. Nếu sau này bạn dự định sẽ tạo nhiều Blog hoặc nhiều Website thì nên chọn gói PRO, còn nếu chỉ muốn tạo 1 Blog thì chọn gói STARTER là tốt nhất, rẻ nhất, và tuyệt vời nhất.

 

 

Nào! giờ thì cùng tôi tiến hành mua nhanh thôi!

 

Bước 1: Bấm vào Sign Up Now

 

huong dan blog

 

Tiếp theo bạn chọn: “I want to transfer a domain (ex. mydomain.com)” để mua mới 1 tên miền. Còn bên mục Cart thì bạn chọn thời hạn muốn mua hosting (ở đây tôi chọn 12 tháng, thì cứ sau 12 tháng lại gia hạn tiếp, bạn có thể chọn thời hạn bạn muốn, tuy nhiên tốt nhất là từ 12 tháng trở lên, để hưởng khuyến mại tốt nhất, vì giá cũng rẻ thôi, đã mất công mua thì mua luôn cho ổn định)

 

 

Bạn gõ tên miền bạn muốn mua vào nhé, có thể kiểm tra tên miền đã có ai mua hay chưa ở khung phía trên. Khi tên miền bạn muốn mua chưa ai trùng và có thể mua thì hãy nhấn Next.

 

Bước 2: Bạn đã được chuyển qua màn hình để xem lại tổng giá tiền của những thứ bạn mua.

 

blog

 

Như bạn thấy trên hình thì bạn thấy họ đã giảm cho bạn 50% tiền của phần hosting (trong trường hợp mua gói này là ta được giảm tận $27)

 

Phần SSH Access bạn không cần thì ấn vào dấu nhân màu đỏ để bỏ chọn (còn nếu mua thêm thì sẽ tốt hơn, an toàn hơn cho blog, mà nó cũng chỉ có $2.5 mà được tác dụng trọn đời)

 

Ở đây tôi bỏ chọn để tiết kiệm $2.5 để còn mua hộp sữa uống, và bạn hãy chú ý phần “Choose Hosting Location” thì Nên chọn ở “Phoenix, USA” hoặc “Chicago, USA” là tốt nhất.

tao blog nhu the nao

 

Sau đó chọn phương thức thanh toán rồi nhấn vào “Continue to Check Out” để sang bước 3 (chọn Paypal để thanh toán sẽ dễ dàng nhất, tôi thường chọn Paypal)

 

Bước 3: Điền thông tin để tạo tài khoản Stablehost để tiến hành thanh toán.

 

blog la gi

 

Chọn phần “Create Account” ấy nhé!

 

Tại đây thì hãy điền Email của bạn, Tên, Họ, Quốc Gia của bạn, vân vân…sau đó nhấn nút Create Account, không có gì phức tạp cả. (chỉ là điện thông tin để lập tài khoản mua hàng ở stablehost thôi mà) (nhớ dùng Email nào đang còn dùng được nhé, vì lát nữa Stablehost sẽ gửi thông tin đăng nhập cho bạn qua Email đấy)

 

Bước 4: Bạn sẽ được chuyển sang cửa sổ thanh toán (ở đây tôi chọn Paypal nên tôi sẽ đăng nhập Paypal để thanh toán là xong)

 

blog 2020

 

kiem tien blog

 

Thế là xong, bạn đã mua thành công Hosting và Tên Miền rất chất lượng từ Stablehost. Một lúc sau Stablehost sẽ gửi cho bạn một Email vào địa chỉ Email mà bạn đã đăng ký lúc tạo tài khoản như sau (Nhớ kiểm tra mục Spam/Thư Rác trong email nhé, vì đôi khi thư sẽ bị rơi vào mục Spam):

 

xay dung blog

 

Tại email này họ cung cấp cho bạn Tài Khoản và Mật Khẩu để đăng nhập vào nơi để quản lý Hosting và Tên Miền mà bạn đã mua.

 

Bạn bấm vào đường dẫn đến nơi quản lý thì sẽ hiện ra như thế này

 

tao blog moi nhat

 

Hãy nhập Tài Khoản và Mật Khẩu họ cấp cho bạn để đăng nhập vào bên trong. (nhớ là sau hãy đổi mật khẩu đi cho an toàn)

 

Sau khi đăng nhập bạn sẽ thấy màn hình dạng như thế này.

 

huong dan kiem tien blog

 

Hãy kéo xuống phía dưới và chọn vào phần WordPress để tiến hành tạo Blog(Website)

 

blog wordpress

 

Tiếp đó bạn bấm vào Install để bắt đầu quá trình cài đặt

 

Rồi sau đó bạn sẽ thấy như hình sau:

 

tao blog bang wordpress

 

Bạn hãy chọn giống hình trên, chỗ Choose Domain thì bạn chọn cái tên miền lúc nãy bạn mua đó, còn phần Site NameSite Description thì bạn hãy đặt tên bạn muốn.

Phần Enable Multisite (WPMU) thì không cần chọn (sau thích thì tùy chỉnh sau).

 

Tiếp đến là phần Admin Account thì bạn hãy đặt User và Password để lát nữa đăng nhập vào quản lý Blog của bạn.

 

tao blog huong dan

 

Kế tiếp là chọn ngôn ngữ, ở đây tôi chọn tiếng Anh, còn tùy bạn thích ngôn ngữ nào thì chọn. Còn phần Select Plugins thì không cần tích chọn (sau cần thì chỉnh lại sau)

 

kiem tien blog nhu the nao

 

Gần xong rồi, đến phần Advanced Options. Ở chỗ Database Name bạn hãy đặt tên cho cơ sở dữ liệu của Blog của bạn, còn chỗ Table Prefix thì cứ giữ nguyên hoặc cũng có thể đặt tên theo ý bạn. Cuối cùng là bấm Install là hệ thống sẽ bắt đầu tạo Blog cho bạn, sẽ mất vài phút gì đó.

 

cai dat blog wordpress

 

Sau khi hoàn tất bạn sẽ thấy thông báo như thế này.

 

kiem tien viet blog

 

Họ sẽ thông báo cho bạn đường link để đăng nhập vào trang quản trị Blog của bạn. Bạn hãy bấm vào đường link và tiến hành đăng nhập nha.

 

kiem tien voi blog 2020

 

Sau khi đăng nhập vào bên trong rồi thì cũng giống như vào được nhà riêng của bạn rồi, ở trong này thì hãy tùy chỉnh mọi thứ theo ý bạn.

 

quan tri blog

 

Để chọn những giao diện đẹp lung linh thì bấm vào Appearance và chọn Themes.

 

giao dien blog

 

Ở trong phần Themes bấm Add New sẽ thấy hàng ngàn giao diện cho bạn chọn lựa.

 

chon theme blog

 

Còn lại các tùy chọn bên hông thì bạn hãy tự mình khám phá để cài đặt ngày giờ, cài đặt màu sắc, cài đặt thêm Plugin để có thêm vài tính năng, mò mẫn chút là hiểu, nó rất dễ. Trong các bài viết tới tôi sẽ hướng dẫn chi tiết thêm, còn về cơ bản như thế là quá ổn rồi.

 

cai dat website blog

 

Xong rồi, vậy là bạn đã có một blog cho riêng mình, từ giờ trở đi sẽ không ai có thể đuổi bạn đi đâu vì blog này chính là của bạn 100%, hãy sử dụng Blog để kiếm thật nhiều tiền trên internet bạn nhé (Sẽ có hàng ngàn cách kiếm tiền từ Blog mà MrSimple88 sẽ chia sẻ miễn phí với bạn trong thời gian tới).

 

Mỗi năm sẽ chỉ mất khoảng vài trăm ngàn VND để gia hạn hosting, bạn hãy yên tâm mà sử dụng!

 

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo!

MrSimple88

 

Đọc Các Bài Viết Khác : Tại Đây

Mua Hosting Stablehost : Tại đây

 

HÃY CHIA SẺ TRÊN

One thought on “Hướng Dẫn Tạo Blog hoặc Website Hoàn Chỉnh và Dễ Hiểu Nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *