Podcast hiện nay đang là thứ được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu, vậy bạn có thắc mắc Podcast là gì, tại sao lại HOT như thế không? Trong bài viết này, tôi và bạn hãy cùng nhau tìm hiểu thật kỹ về Podcast và tất cả những gì liên quan đến nó!

 

Podcast là gì?

Có thể hiểu ngắn gọn: Podcast là một chương trình âm thanh.

 

Podcast sẽ được một người (hoặc một nhóm người) tạo ra rồi tải lên internet giống như khi đăng tải một bài viết hay tải lên một video…

 

Bạn có thể nghe Podcast trên các ứng dụng, trên các trang mạng…, hoặc cũng có thể tải về rồi nghe.

 

Hãy hình dung giống như là bạn nghe Radio vậy.

 

Tóm lại: Nếu Video là loại nội dung chủ yếu dùng để xem, Bài Viết là loại nội dung để đọc, thì Podcast là loại nội dung để NGHE.

 

Video Podcast là gì?

Ở trên vừa mới nói Podcast là âm thanh – là nội dung để nghe, thế mà giờ tại sao lại mọc ra cả “Video Podcast”

 

Tôi sẽ giải thích dễ hiểu ngay sau đây:

 

Video Podcast là sự kết hợp giữ ÂM THANH và VIDEO

 

Ví dụ 1: ở trên Youtube có những video chỉ là chèn một tấm hình và có lồng âm thanh vào đó rồi đăng lên. Đó có thể coi là Video Podcast

Nghe-podcast-là-gì

 

Ví dụ 2: Video quay cảnh ngồi nói chuyện giữa 2 người (hoặc nhiều người). Mục tiêu chính vẫn là để khán giả Nghe cái cuộc nói chuyên ấy, thì đó cũng có thể coi là một Video Podcast

Podcast-spotify-là-gì

 

Podcast-trên-Android-là-gì

 

Sở dĩ đã có Podcast rồi mà lại xuất hiện thêm cả Video Podcast thì đơn giản là vì đó cũng là một cách rất tốt để mở rộng phạm vi tiếp cận nhiều khán giả hơn.

 

Những nền tảng nghe Podcast phổ biến nhất

#1 Google Podcast

 

Đây là nền tảng mà Google phát triển, bạn có thể truy cập vào https://podcasts.google.com/ để nghe Podcast bất cứ khi nào mình muốn

 

Chủ đề bạn muốn nghe là gì thì hãy gõ tìm kiếm như bình thường

Cách-tải-podcast-về-điện-thoại

 

App-nghe-podcast

 

Ngoài ra, nếu bạn dùng hệ điều hành Android có thể cài đặt app (ứng dụng) Google Podcast và nghe trên điện thoại rất dễ dàng

Podcast-tiếng-Việt

 

#2 Spotify Podcast

Đây là một dịch vụ nghe nhạc trực tuyến rất quen thuộc mà nhiều người biết, và có thể bạn cũng biết nó.

 

Nhưng không chỉ âm nhạc mà Spotify cũng là một nơi tuyệt vời để tìm thấy những Podcast cực kỳ chất lượng.

Các-ứng-dụng-nghe-podcast

 

Bạn có thể vào trang web Spotify rồi nghe Podcast, hoặc tải ứng dụng về di động rồi nghe rất tiện lợi.

 

 

#3 Apple Podcast

Những thứ của hãng Apple thì chắc chắn là rất xịn rồi, Podcast ở Apple sẽ thường được nghe trên các thiết bị như Iphone, Ipad, Macbook,…

Cách-làm-podcast

 

Cách-tạo-kênh-podcast

 

Vì sao Podcast lại dần trở nên ưa chuộng?

Mọi người đang ngày càng quan tâm đến Podcast nhiều hơn, thích nghe nhiều hơn.

 

Bởi sự tiện lợi mà Podcast đem lại là rất lớn, có thể nghe ở mọi lúc mọi nơi như khi đang trên xe bus, lúc nấu ăn, lúc tập thể dục… mà không cần nhìn màn hình.

 

Có những thông tin không cần xem hình mà chỉ cần nghe, thì lúc ấy Podcast sẽ phát huy được thế mạnh một cách tuyệt đối.

 

Ở quốc gia phát triển như Mỹ thì Podcast rất được thịnh hành, Việt Nam chúng ta là nước luôn đi sau học hỏi nên trong tương lai chắc chắn cũng sẽ theo dấu chân họ như nhiều lĩnh vực khác trước đó.

 

Hơn thế nữa, vì là loại nội dung chuyên để nghe, cho nên Podcast cũng là món quà thật ý nghĩa dành cho những người không may bị khiếm thị. Họ sẽ vẫn có thể nghe và cảm nhận cuộc sống này cùng bao nhiêu người khác.

 

Podcast còn giúp trí tượng tượng con người bay cao hơn, vì khi chỉ có mỗi âm thanh thì não bộ con người phải tự tưởng tượng ra các hình ảnh để khớp với nội dung trong Podcast ấy, đồng thời não bộ cũng phải chủ động tập trung để “suy ngẫm”.

 

 

Vậy là từ đầu bài viết đến giờ bạn đã hiểu rõ Video Podcast và Podcast là gì, bạn cũng đã biết một số nền tảng – ứng dụng chuyên để nghe.

 

Bạn có thử nghĩ rằng sắp tới cũng sẽ tạo một kênh Podcast cho nó ngầu không nhỉ? Giống như các Youtuber trên Youtube ấy, nếu bạn sở hữu kênh Podcast thì bạn sẽ là Podcaster. (sẽ dễ hơn làm Youtube, mà cũng kiếm được tiền đấy nhé)

 

Tôi cũng đang chuẩn bị xây dựng một kênh Podcast, và sẽ ra mắt trong thời gian tới, mong rằng lúc ấy bạn vẫn sẽ là một người bạn luôn theo dõi ủng hộ tôi.

 

Nhưng nếu muốn sau này là một Podcaster thì trước hết chúng ta cần hiểu về quy trình hoạt động của Podcast cái đã.

 

Quy trình Podcast hoạt động ra sao?

Đầu tiên Podcaster (người làm Podcast) sẽ thu âm để tạo ra file âm thanh >>> tiếp đến là tải nó lên dịch vụ lưu trữ gọi là Podcast Hosting >>> sau đó Podcast Hosting ấy sẽ tạo ra 1 thứ gọi là RSS feed (bạn có thể tra google nếu chưa rõ về RSS feed) >>> rồi sau đó các ứng dụng mà Podcaster muốn gửi Podcast đến sẽ nạp cái RSS feed kia >>> cuối cùng khán giả có thể Nghe trên các ứng dụng hoặc tải về nghe.

 

Vậy để tạo ra một kênh Podcast cần những gì?

Rất đơn giản, đó là cần phần mềm thu âm hoặc miễn là thiết bị nào đó có thể ghi âm, và kèm 1 thứ gọi là Podcast Hosting như vừa kể trên

  • Phầm mềm thu âm thì dễ, tải trên mạng về rất nhiều, hoặc dùng điện thoại cũng được…
  • Podcast Hosting thì cũng tương tự như Hosting cho blog/website, nhưng tôi sẽ giải thích kỹ hơn để bạn hiểu rõ.

 

Về Podcast Hosting:

Nó là dịch vụ chuyên lưu trữ các file âm thanh để xây dựng kênh Podcast, cũng tương tự như khi bạn muốn xây dựng một blog/website thì bạn cần Hosting để lưu trữ dữ liệu vậy.

 

Thực tế thì bạn có thể dùng chính cái Hosting của blog/website để lưu trữ file âm thanh luôn, nhưng việc này không tốt chút nào vì sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của blog và ảnh hưởng đến chính Podcast rất nhiều.

 

Bởi vậy mà phải dùng riêng Podcasting Hosting để đảm bảo chất lượng tuyệt đối.

 

Một vài Podcast Hosting chuyên nghiệp mà mọi người đánh giá tốt như:

 

Trong một bài viết khác tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước để tạo ra một kênh Podcast, còn tại bài viết này thì chúng ta đang tìm hiểu để có được cái nhìn tổng thể rõ ràng.

 

Các kênh Podcast thường kiếm tiền bằng những cách nào?

Youtube kiếm tiền được, Blog cũng kiếm tiền được thì Podcast cũng không hề ngoại lệ. Mà thường thì các blogger sẽ luôn kết hợp Blog & Podcast để tối đa hóa doanh thu. (Tức là ngoài việc tải Podcast lên các nền tảng như Google, Spotify hay Appple Podcast… thì các Blogger còn chèn cả Podcast lên chính blog của mình)

Google-podcast-là-gì

 

NOTE: Nếu bạn quan tâm cách để tạo ra 1 blog hoàn chỉnh, xem ngay tại: MrSimple88.com

 

Podcast cũng là một phương tiện để Marketing vô cùng hiệu quả nữa, giúp xây dựng thương hiệu cá nhân rất mạnh.

 

Chính vì vậy mà Podcast có thể áp dụng những cách sau đây để kiếm tiền

 

Thu phí khách mời

Cách kiếm tiền này phụ thuộc vào độ uy tín của kênh Podcast, sự nổi tiếng của kênh Podcast. Giống như một kênh Youtube nào đó mà nổi tiếng thì cũng sẽ dễ kiếm được nhiều tiền.

 

Với Podcast thì ngoài việc bạn ghi âm độc thoại, còn có thể tổ chức những tập Podcast phỏng vấn với khách mời nào đó. Về sau khi kênh đã nổi tiếng hơn thì sẽ có những người rất muốn được phỏng vấn để xuất hiện trên Podcast của bạn. Khi ấy chính là lúc bạn quyết định có thu phí hay không?

 

Kết hợp Video Podcast để kiếm tiền Quảng Cáo và Affiliate Marketing

Video Podcast khi đăng lên Youtube có thể hiển thị quảng cáo như bao nhiêu kênh Youtube bình thường khác, và những Link Affiliate bạn có thể chèn vào phần mô tả video.

 

Đó chính là cách kiếm tiền rất dễ thấy với Video Podcast

 

Quảng bá sản phẩm cho người khác

Bạn kiếm được tiền khi ai đó thuê bạn nhắc đến sản phẩm/dịch vụ của họ trong tập Podcast của bạn

 

Cũng tương tự như thu phí khách mời, nếu kênh của bạn càng nổi tiếng, càng nhiều người theo dõi thì bạn càng có thể quyết định đưa ra mức giá cao

 

Bán sản phẩm của chính bạn

Khi bạn đã trao đi nhiều giá trị, mang lại cho khán giả nhiều thông tin có ích thì việc tự quảng bá để bán sản phẩm của chính mình là hoàn toàn thuận lợi.

 

Hãy nói về sản phẩm của bạn trong những tập Podcast để khán giả biết và mua.

 

Nhận được Donate (cho tiền/quyên góp)

Bạn có từng thấy những Streamer, Youtuber hay livestream chơi game, hát hò…được mọi người Donate chưa?

 

Một người sở hữu kênh Podcast cũng có thể được Donate như vậy, nhưng tất nhiên là cần phải được nhiều khán giả yêu quý.

 

 

….

 

Vẫn còn nhiều hình thức khác để kiếm tiền với Podcast mà bạn sẽ nghĩ ra sau này, và tôi khẳng định rằng Podcast sẽ ngày càng phát triển mạnh hơn nữa.

 

Những lý do khiến bạn nên sở hữu một kênh Podcast

Đây là thời điểm vàng & cơ hội dành cho Podcast

Youtube ngày nay đã quá nhiều, mọi người lập Fanpage Facebook cũng quá nhiều, nhưng Podcast thì vẫn còn chưa được mấy ai tại Việt Nam khai thác.

 

Đây chính là lý do bạn nên suy nghĩ đến việc sở hữu một kênh Podcast từ sớm. Ngày xưa khi Youtube, Facebook còn dễ thì ít ai làm, giờ khi thấy nó béo bở, nó kiếm được ra nhiều tiền rồi đua nhau lao vào thì cũng đã khá muộn, có mấy ai được thành công.

 

Vậy nếu từ hôm nay bạn lập kế hoạch để xây dựng một kênh Podcast, thì sau này sẽ có thể ung dung mà nhìn những người khác phải cố với theo bạn.

 

Cũng đã nói rằng, Podcast sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai, không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người làm trong lĩnh vực kiếm tiền trên internet trong và ngoài nước đều nhận định là như vậy.

 

Podcast giúp Blogger kết nối với khán giả tốt hơn

Bạn đã viết blog chưa? Tôi mong bạn đang là một blogger rồi, bởi MrSimple88.com là nơi mà tôi luôn chia sẻ những kinh nghiệm của mình về hành trình viết blog.

 

Bạn biết đấy, ngoài việc truyền tải nội dung tới khán giả bằng những bài viết, hoặc thậm chí những video thì đến một lúc nào đó chúng ta cũng phải sắm sửa thêm 1 cách nữa khiến cho nội dung trở nên thú vị hơn.

 

Khi nghe được giọng nói của bạn qua những tập Podcast thì hẳn là khán giả sẽ cảm thấy thân thiết hơn, cảm thấy tin tưởng hơn, đồng thời họ sẽ cảm thấy đằng sau blog ấy là một người bạn chân thành.

 

Điều này giúp cho Blog của bạn trở nên càng uy tín, càng gần gũi với khán giả. Mà một blog có nhiều khán giả sẽ là một blog hái ra tiền, một Podcast cũng vậy.

 

Vậy thì còn lý do gì mà chúng ta lại không kết hợp cả Blog và Podcast chứ?

 

Làm Podcast đơn giản hơn làm Video

Vì Podcast chỉ là thu âm chứ không như Video quay cảnh hoạt động hay thao tác, hay diễn xuất gì… cho nên rất dễ làm.

 

Khi làm về Youtube có thể bạn sẽ cần tới máy quay, cần chỉnh sửa video, cần nguyên vật liệu trong clip, cần phục trang, cần makeup cho đẹp…

 

Nhưng khi làm Podcast bạn có thể để mặt mộc + cởi truồng cũng không hề có ai biết (nếu không mở thêm Video Podcast)

 

Giả sử khi mời khách mời nào đó tham gia quay video thì họ sẽ phải xuất hiện cùng địa điểm với bạn, còn với Podcast thì có thể thực hiện qua điện thoại mà không cần gặp mặt, rất tiện lợi

 

So với làm Video thì làm Podcast đơn giản hơn rất nhiều phải không nào? Bạn sẽ tạo được ra file âm thanh để làm Podcast ở mọi lúc mọi nơi, miễn sao là có thể thu âm cho dễ nghe một chút.

 

Cách kênh Podcast hay ở Việt Nam

Thú thật với bạn rằng, tôi thường nghe Podcast khi đang nằm mắt lim dim, hoặc khi đang tập thể dục. Những lúc ấy tôi không cần nhìn mà vẫn có thể tiếp thu những kiến thức hay nhờ Podcast

 

Tôi chủ yếu thích nghe về kinh doanh, từ đó tôi áp dụng được nhiều vào công việc viết blog của chính mình.

 

Còn bạn thích nghe về chủ đề nào? Và sau này sẽ định xây dựng riêng 1 kênh Podcast về chủ đề gì?

 

Có mội vài kênh Podcast ở Việt Nam rất hay mà tôi muốn mách bạn, ví dụ một vài kênh trên Google Podcast như là:

 

  • Kênh Thai Pham về chủ đề kinh doanh

Kiếm-tiền-từ-podcast

 

  • Kênh The Quoc Khanh Show về chủ đề tin tức, nhiều mặt của đời sống

Cách-tạo-podcast-trên-Spotify

 

  • Kênh Sách Nói với chủ đề về Sách (Họ đọc sách cho bạn nghe)

Podcast-nghĩa-là-gì

 

Không chỉ nghe Podcast trên các ứng dụng mà tôi còn hay nghe Video Podcast trên Youtube nữa, nhiều khi mắt mỏi rã rời mà vẫn muốn được thưởng thức một cuốn sách hay nào đó thì cách tốt nhất là nằm nhắm mắt để Nghe người khác đọc. (Thực ra thì tôi cũng hơi lười đọc :v)

 

Vẫn còn nhiều kênh Podcast hay trong các chủ đề khác nữa, trên đây chỉ là cảm nhận cá nhân của tôi thôi. Bạn hãy tìm tòi khám phá ra những kênh tuyệt vời nữa nhé!

 

Một vài thông tin nhanh về lịch sử ra đời của Podcast

Theo Wikipedia thì thuật ngữ Podcast được ghép bởi 2 từ iPod (một nhãn hiệu thiết bị nghe nhạc của Apple) và Broadcast (phát sóng).

 

Podcast lần đầu xuất hiện tại một sự kiện BloggerCon được tổ chức vào năm 2003. Tại đây, một phần mềm có tên gọi RSS-to-iPod được phát hành. Mục đích của phần mềm này rất đơn giản, nó cho phép người sở hữu iPod tải các file âm thanh từ Internet về.

 

Đến năm 2004, Dannie Gregoire đã đề cập đến Podcaster, khi mô tả một người tạo Podcast và thuật ngữ Podcast đã được sử dụng rộng rãi.

 

Tạm kết

Nghe Podcast là một cách tiếp thu kiến thức rất hữu hiệu, người nghe Podcast cũng tạo nên cho mình một phong cách riêng khác biệt với những người chỉ xem video.

 

Tôi tin chắc rằng Podcast sẽ là loại nội dung không thể thiếu để kết hợp cho Blog trong tương lai

 

Và từ giờ trở đi, khi ai đó hỏi bạn Podcast nghĩa là gì, Google Podcast là gì… thì bạn đã hoàn toàn có thể giải thích cặn kẽ giúp họ rồi.

 

Đọc thêm: Blog là gì? vì sao Blog lại tạo ra thu nhập?

https://mrsimple88.com/blog-la-gi/


Hoàng Nghĩa

Nghĩa là chủ nhân của blog MrSimple88.com, và là một cựu sinh viên của trường Đại Học Mỏ Địa Chất Hà Nội. Đam mê viết Blog, đam mê về Wordpress, kiếm tiền trên internet!

0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *