Trong bài viết ngắn này, bạn hãy cùng tôi tìm hiểu xem WordPress là gì, và tại sao nên sử dụng WordPress. Đây là những kiến thức rất cơ bản, thế nhưng lại rất cần thiết đối với 1 blogger.

WordPress là gì?

Nói một cách ngắn gọn dễ hiểu, WordPress là một phần mềm giúp tạo ra blog/website nhanh chóng và đầy đủ.

 

Nếu việc tạo ra 1 blog được ví như xây 1 ngôi nhà thì WordPress sẽ giúp tự động xây trong vài phút, việc còn lại là bạn chỉ việc trang trí cho ngôi nhà đó nữa thôi (trang trí ở đây ví như chọn giao diện, màu sắc, sắp xếp các vị trí menu…)

 

Chính vì vậy mà những người muốn sở hữu 1 blog nhưng không biết lập trình thì WordPress chính là một thứ giúp giải quyết vấn đề này quá đơn giản.

 

Thêm chút thông tin về WordPress nếu như bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn:

  • WordPress là một phần mềm mã nguồn mở (Open Source Software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL.

 

  • WordPress được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little.

 

  • Blog/Website được tạo ra từ WordPress chiếm phần lớn trên thế giới so với các phần mềm khác, hoặc so với các cách tạo khác. Các Website rất lớn như CNN, BBC America, MTV news…cũng được tạo ra từ WordPress…

 

NOTE: Có 2 loại WordPress đó là WordPress.comWordPress.org

Nhưng cái mà chúng ta cùng tất cả mọi người đang nói đến là WordPress.org mà thôi

WordPress.com: Nơi bạn có thể tạo và lưu trữ blog trên hosting miễn phí, họ sẽ cung cấp cho bạn một tên miền kiểu như www.mrsimple88blog.wordpress.com, với những tính năng hạn chế để viết blog. Do sự hạn chế nên việc kiếm tiền từ blog là không khả thi. Nếu bạn muốn mở rộng, nâng cấp và dùng một tên miền riêng thì bạn vẫn sẽ cần trả tiền

 

WordPress.org: Nơi bạn toàn quyền có thể kiểm soát, sử dụng tên miền riêng kiểu như www.mrsimple88.com và lưu trữ blog của bạn trên hosting riêng mà bạn mua. Điều quan trọng là bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền từ blog tạo bằng dạng này

 

Hữu Ích: Hướng Dẫn WordPress Cơ Bản Toàn Tập dành cho Người Mới

Vì sao nên tạo blog bằng WordPress?

Chọn WordPress để tạo blog chắc chắn là một quyết định sáng suốt, bởi vì WordPress dễ sử dụng mà lại rất “mạnh”, các blog hay website chuyên nghiệp trên thế giới còn được tạo ra từ WordPress thì chẳng còn gì có thể chê.

 

Như đã nói thì WordPress là mã nguồn mở, cho nên dùng WordPress là hoàn toàn miễn phí. Để tạo ra 1 blog thì chỉ cần mua Hosting & Domain, còn việc sử dụng WordPress không hề mất thêm chi phí nào.

 

Kho giao diện (Theme) miễn phí của WordPress nhiều bạt ngàn, giúp tất cả mọi người đều dễ dàng thay đổi và chọn được theo ý muốn. Ngoài ra, có rất nhiều hãng cung cấp Theme WordPress trả phí vô cùng phong phú.

 

WordPress có rất nhiều Plugin hỗ trợ, giúp blog có thêm thật nhiều tính năng, ví dụ như tính năng hỗ trợ SEO, tính năng tạo cửa hàng online cho blog, vân vân…

 

WordPress hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt của chúng ta.

 

Đặc biệt là cộng đồng người sử dụng WordPress thật sự đông đảo, khi gặp 1 vấn đề, 1 câu hỏi, hay 1 khó khăn nào đó thì gần như ngay lập tức sẽ được giải đáp và giúp đỡ.

 

…. Kể hết về những lý do nên sử dụng WordPress thì có lẽ dài đến ngày mai, nhưng thôi, bạn hãy cứ yên tâm mà dùng để tạo blog như chính tôi cũng đang dùng vậy.

 

Có phải WordPress chỉ dành cho người không biết lập trình?

Không phải như thế đâu, nhiều người lầm tưởng rằng chỉ có những người không biết lập trình mới tìm đến WordPress.

Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, những chuyên gia lập trình cũng dùng WordPress và cộng thêm kiến thức lập trình của họ để phát triển những dự án một cách nhanh chóng, bởi WordPress đã có sẵn phần nền móng rất mạnh mẽ giúp hỗ trợ phát triển lên cao…

 

Lời kết

Như vậy là bạn đã hiểu WordPress là gì rồi đúng không? Tất nhiên là vẫn còn nhiều kiến thức về WordPress mà bạn cần phải tìm hiểu nếu muốn trở thành một blogger thực sự, và tiện thay là bạn sẽ chẳng phải tìm đâu xa vì tôi sẽ cung cấp tất cả những kiến thức hữu ích nhất trên chính blog này để giúp bạn trở thành một blogger.

 

Hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu kỹ lại xem blog là gì, vì sao blog lại tạo ra thu nhập?, rồi sau đó có thể tạo 1 blog theo hướng dẫn mà tôi đã ghi ra rất cẩn thận tại đây

 Chú Nghĩa

Nghĩa là chủ nhân của blog MrSimple88.com và là một cựu sinh viên của trường Đại Học Mỏ Địa Chất Hà Nội. Đam mê viết Blog, đam mê về Wordpress, kiếm tiền trên internet!

0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *